Lo ngại nguồn cung phân bón bị ảnh hưởng bởi xung đột Israel – Palestine

11 Tháng Mười, 2023

Giá cổ phiếu của một số công ty sản xuất phân bón trên thế giới tăng vọt sau cuộc tấn công bất ngờ của Hamas vào Israel. Điều này làm dấy lên mối lo ngại về việc xung đột có thể ảnh hưởng đến nguồn cung cấp chất dinh dưỡng cho cây trồng trên toàn cầu.

Theo Bloomberg, cảng Ashdod của Israel, ngay phía bắc Gaza và là trung tâm xuất khẩu  phân kali quan trọng của đất nước, đang trong tình trạng khẩn cấp. Trong một ghi chú hôm thứ Hai (9/10), ông Ben Isaacson , nhà phân tích của Scotiabank, cho biết rằng điều đó có thể khiến tới 3% nguồn cung kali toàn cầu gặp rủi ro.

Hơn nữa, nếu Iran, một nhà xuất khẩu nitơ quan trọng trong khu vực, bị lôi kéo vào cuộc xung đột, giá chất dinh dưỡng cần thiết cho sản xuất ngũ cốc có thể tăng vọt. Bởi, nguồn cung sẽ hạn chế và phí bảo hiểm khí đốt tự nhiên TTF tiêu chuẩn của Hà Lan, một mặt hàng được sử dụng để sản xuất phân bón dựa trên nitơ, tăng lên.

Giá phân bón toàn cầu đã hạ nhiệt đáng kể trong năm nay sau khi tăng vọt vào năm 2022 do nguồn cung bị gián đoạn, ảnh hưởng bởi cuộc xung đột Nga – Ukraine. 

Kịch bản Iran tham gia vào cuộc xung đột ở Israel có thể gây nguy hiểm cho việc di chuyển của các tàu qua eo biển Hormuz. Đây là một tuyến đường dẫn quan trọng mà trước đó Tehran đã đe dọa đóng cửa. Isaacson lưu ý rằng một phần ba lượng khí đốt tự nhiên hóa lỏng được giao dịch đi qua đường thủy.

Ông Alexis Maxwell, nhà phân tích của Bloomberg Intelligence, cho biết giá nitơ sẽ tăng cao hơn vào cuối năm nay do giá khí đốt tự nhiên ở châu Âu tăng gần 10% sau vụ rò rỉ đường ống ở vùng Baltic .

error: Content is protected !!