Nhà vườn đón niềm vui khi trái cây tăng giá

2 Tháng Hai, 2023

Gần đây, giá nhiều loại trái cây tại vùng ÐBSCL đã tăng mạnh so với trước và việc tiêu thụ khá thuận lợi nên nhà vườn rất phấn khởi. Ðầu ra xuất khẩu có nhiều thuận lợi khi Trung Quốc mở cửa thị trường, nhu cầu tiêu thụ nhiều loại trái cây tại thị trường nội địa cũng tăng.

Giá tăng mạnh

Giá nhiều loại trái cây như nhãn, chôm chôm, bưởi, mít, thanh long, sầu riêng… đều có xu hướng tăng so với tháng trước. Ðáng chú ý, giá sầu riêng đã tăng rất mạnh, với mức tăng ít nhất từ 15.000-25.000 đồng/kg so với cách nay khoảng 2-3 tuần. Gần đây, giá sầu riêng hạt lép Ri 6 được nông dân tại nhiều địa phương vùng ÐBSCL bán cho thương lái và các vựa thu mua trái cây ở mức 90.000-100.000 đồng/kg, còn sầu Mỏn Thon (sầu riêng hạt lép, giống Thái Lan) ở mức 95.000-110.000 đồng/kg. Ðây là mức giá cao nhất trong nhiều tháng qua. Giá sầu riêng tăng cao do nguồn cung hạn chế và nhu cầu sầu riêng phục vụ xuất khẩu tăng mạnh, nhất là khi sầu riêng nước ta đã được xuất khẩu chính ngạch sang thị trường đông dân nhất thế giới là Trung Quốc. Thời điểm này, các vườn sầu riêng có trái thu hoạch chủ yếu là sầu riêng được nông dân xử lý cho ra trái rải vụ nghịch mùa nên nguồn cung không được dồi dào.

So với cách nay gần 1 tháng, mít Thái, bưởi da xanh và nhiều loại chôm chôm cũng tăng mạnh từ 10.000-18.000 đồng/kg. Ngày 8-1, giá mít Thái loại 1 tại nhiều địa phương ở mức trên dưới 30.000 đồng/kg, tăng hơn gấp đôi so với trước. Còn bưởi da xanh hàng tuyển lựa loại 1 tại nhiều địa phương được nhà vườn bán cho thương lái và các cơ sở thu mua bưởi với giá lên đến 35.000-37.000 đồng/kg. Giá chôm chôm Java từ ở mức chỉ 10.000 đồng/kg, nay đã lên ở mức 28.000 đồng/kg nhờ được đẩy mạnh xuất khẩu và tiêu thụ trong nước. Trong khi đó, giá chôm chôm nhãn được nông dân bán ra ở mức từ 26.000-30.000 đồng/kg trở lên, còn chôm chôm Thái Loại 1 có giá lên đến 44.000 đồng/kg.

Hiện nay, giá nhiều loại nhãn như tiêu da bò, Ido… cũng đã tăng ít nhất từ 2.000-8.000 đồng/kg so với trước. Tại TP Cần Thơ và nhiều tỉnh như Hậu Giang, Vĩnh Long, Bến Tre, Tiền Giang… nhãn tiêu da bò được nông dân bán cho thương lái và các vựa thu mua trái ở mức 10.000-12.000 đồng/kg, nhãn Tuấn Kiệt ở mức 18.000-19.000 đồng/kg. Còn giá nhãn Ido tại nhiều nơi từ mức 21.000-26.000 đồng/kg, nhãn xuồng cơm vàng ở mức 40.000 đồng/kg. Theo tiểu thương kinh doanh trái cây, giá nhiều loại trái cây có khả năng còn tăng và duy trì ở mức cao trong thời gian tới do nhu cầu xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc và tiêu thụ trong nước tăng vào dịp Tết Nguyên đán 2023.

Nhà vườn phấn khởi

Những ngày qua, hoạt động mua bán nhiều loại trái cây tại vùng ÐBSCL khá sôi động nhờ đầu ra xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc thuận lợi khi nước này không còn thực hiện chính sách Zero COVID. Nhiều tiểu thương, doanh nghiệp đặt hàng, thu mua trái cây của nhà vườn để sẵn sàng đáp ứng nhu cầu tăng cao tại thị trường nội địa vào dịp Tết Nguyên đán 2023. Theo đó, giá bán nhiều loại trái cây được cải thiện rõ nét và có đầu ra thuận lợi, nhà vườn trồng những loại cây ăn trái này rất phấn khởi.

Ông Trần Văn Út, nông dân trồng mít Thái tại xã Trường Long, huyện Phong Ðiền, TP Cần Thơ, cho biết: “Nhà vườn rất vui khi hay tin Trung Quốc mở cửa thị trường và các cơ sở thu mua mít xuất khẩu đã tăng thu mua mít, tạo điều kiện cho phục hồi mạnh trở lại. Với giá hiện nay, người trồng mít Thái đã có thể kiếm sống, chứ giá mít mà ở mức thấp như nhiều tháng qua, nhà vườn gặp rất nhiều khó khăn. Trong nhiều thời điểm của năm 2021 và 2022, giá mít chỉ ở mức từ 2.000-12.000 đồng/kg”. Chị Lê Hồng Mai, nhà vườn trồng chôm chôm ở xã Phú Phụng, huyện Chợ Lách, tỉnh Bến Tre, cho biết: “Thời gian qua, giá phân bón và các loại vật tư đầu vào phục vụ sản xuất tăng nhưng giá chôm chôm lại ở mức thấp, nhà vườn gặp khó khăn. Do vậy, nhà vườn rất phấn khởi khi gần đây giá chôm chôm đã tăng mạnh trở lại và năng suất trái cũng đạt khá cao, trồng chôm chôm đảm bảo có lời. Tôi có 4 công vườn trồng chôm chôm Java và chôm chôm nhãn, vụ chôm chôm này năng suất đạt hơn 2 tấn/công”. Theo Chị Huỳnh Thị Thủy, Chủ vựa thu mua chôm chôm Thủy ở xã Phú Phụng, huyện Chợ Lách, hiện nay việc tiêu thụ chôm chôm và các loại trái cây nhiều thuận lợi so với năm trước nhờ dịch COVID-19 ở nước ta được kiểm soát tốt. Ðặc biệt, gần đây Trung Quốc đã mở cửa thị trường và tăng nhập khẩu nhiều loại trái cây của nước ta, trong đó có chôm chôm. Bên cạnh đó, chôm chôm cũng đang xuất khẩu sang thị trường Mỹ và nhiều nước ở châu Âu, cũng như được tiêu thụ mạnh tại nội địa, nhất là tại các thành phố lớn như TP Hồ Chí Minh, Ðà Nẵng, Hà Nội… Theo anh Trần Hoàng Ngân, chủ một cơ sở thu mua sầu riêng phục vụ xuất khẩu tại huyện Chợ Lách, mỗi ngày cơ sở thu mua được 5-10 tấn sầu riêng nhưng con số này là vẫn còn khá ít so với nhu cầu tiêu thụ. Bởi nhu cầu sầu riêng phục vụ xuất khẩu là rất lớn, nhất là xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc. Tuy nhiên, thời điểm này nguồn cung sầu riêng khá hạn chế vì bước vào nghịch mùa. Dù vậy, nông dân cần thận trọng, không nên “neo hàng” chờ giá tăng thêm vì mức giá hiện tại đã quá cao.

Việc giá nhiều loại trái cây đang tăng là tín hiệu rất tích cực nhưng rõ ràng vẫn còn đó những nỗi lo về giá trái cây có thể giảm trở lại, nhất là đối với những loại trái cây tiêu thụ dạng tươi thô và chưa mở rộng nhiều thị trường xuất khẩu. Thực tế cho thấy, vẫn có một số loại trái cây có giá bán còn rất thấp và nhà vườn vẫn gặp nhiều khó khăn.

                                                                                                                        Nguồn: congnongdan.vn

error: Content is protected !!